Tình hình bệnh Viêm da nổi cục từ ngày 23/12 đến ngày 31/12/2020

Thứ hai - 04/01/2021 15:15
I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH
1. Công tác lấy mẫu xét nghiệm
Từ ngày 23-31/12/2020 huyện Quản Bạ lấy 01 mẫu tại xã Quyết Tiến, kết quả 01/01 mẫu âm tính.
Lũy kế: Tổng số mẫu lấy xét nghiệm 13 mẫu/05 xã/04 huyện (Mèo Vạc, Xín Mần, Hoàng Su Phì và Quản Bạ), kết quả 09/13 mẫu dương tính.
2. Diễn biến tình hình dịch bệnh
Từ ngày 23-31/12/2020 không phát sinh gia súc mắc bệnh.
Lũy kế: Tổng gia súc mắc bệnh 36 con (trâu 03 con, 33 con)/16 hộ/04 thôn/03/02 huyện. (có biểu kèm theo)
Nhận định tình hình: Trên cơ sở kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy bệnh Viêm da nổi cục đang xảy ra tại huyện Mèo Vạc, Xín Mần và không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở những địa phương khác nhưng chưa được phát hiện. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.
II. KẾT QUẢ TRIỂN KHAI CHỐNG DỊCH VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP TRONG THỜI GIAN TỚI 
1. Các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai thực hiện
- Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trên trâu bò và cơ quan chuyên môn ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò vào địa bàn tỉnh Hà Giang và triển khai tiêm phòng thí điểm vắc xin VDNC tại huyện Mèo Vạc và Xín Mần.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại cơ sở và hướng dẫn xã Khâu Vai, Xín Mần tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cử 02 cán bộ kỹ thuật hỗ trợ huyện Mèo Vạc và Xín Mần để chống dịch.

- Công tác tiêu độc khử trùng: Tổng số hóa chất sử dụng tại các thôn có dịch: 85 lít, 100 kg vôi bột (Mèo Vạc 55 lít và 100 kg vôi bột, Xín Mần 30 lít) để tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.

- Công tác triển khai tiêm phòng thí điểm vắc xin VDNC: Từ ngày 25-31/12 triển khai tiêm phòng được: 1.731 liều/1.731 con (trâu 287 con, bò 1.444 con)/22 thôn/02 xã Khâu Vai và Niêm Sơn của huyện Mèo Vạc.

- Phân bổ, cấp phát tờ rơi truyền thông bệnh VDNC cho 11/11 huyện, TP tổng: 20.000 tờ để cấp cho người chăn nuôi và cán bộ thú y.

2. Các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục thời gian tới

- Đối với huyện Mèo Vạc, Xín Mần tập trung các nguồn lực và khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp sau:

+ Tổ chức cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh.
+ Thực hiện tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh Viêm da nổi cục.
+ Bố trí nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch như: mua vắc xin, hóa chất sát trùng, thuốc diệt côn trùng, kinh phí cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch,...
+ Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng (bao gồm thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,…) liên tục trong vòng 03 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.
+ Khoanh vùng dịch, xã có dịch và xem xét việc lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào xã có dịch; Thống kê, kê khai số lượng gia súc, đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch ký cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.
+ Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tất cả các xã  trên địa bàn huyện; trong đó lưu ý ghi rõ thông tin tình trạng gia súc khỏe mạnh, gia súc có biểu hiện bị bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, tình trạng xuất bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn xã.
+  Tiếp tục triển khai tiêm phòng thí điểm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò.
- Đối với các huyện, thành phố còn lại chủ động triển khai giám sát tình hình dịch bệnh, thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động