Tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục từ ngày 17/4 đến ngày 18/4/2021

Thứ ba - 20/04/2021 08:34
1. Tình hình dịch bệnh
1.1 Công tác lấy mẫu xét nghiệm
 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy 03 mẫu xét nghiệm tại xã Yên Phong, huyện Bắc Mê, kết quả 03/03 mẫu dương tính với bệnh VDNC. Lũy kế: Tổng số mẫu lấy xét nghiệm 05/02 xã/02 huyện (Bắc Quang, Bắc Mê), kết quả 05/05 mẫu dương tính.
1.2. Diễn biến tình hình dịch bệnh
Từ ngày 17-18/4/2021 phát sinh mới xã Yên Phong, huyện Bắc Mê. Tổng số phát sinh 25 con bò/17 hộ/2 thôn (Bản Tắn và Nà Vuồng).
Lũy kế: Tổng gia súc mắc bệnh 27 con bò/18 hộ/03 thôn/02/02 huyện. Trong đó tiêu hủy 02 con bò tại xã Hùng An huyện Bắc Quang, trọng lượng 486 kg. (có biểu kèm theo)
Nhận định tình hình: Trên cơ sở kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy bệnh VDNC đang xảy ra tại huyện Bắc Quang và Bắc Mê không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở những địa phương khác nhưng chưa được phát hiện. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.  
2. Các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai thực hiện
- Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản như:  Công điện số 3664/CĐ-CTUBND tỉnh ngày 04/11/2020 và công văn số “4135” của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trên trâu bò; Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành các văn bản số “1153” ngày 21/8/2020; số “1562” ngày 16/11/2020 và số “1635” về việc tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại cơ sở và hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Chi cục đã cung ứng 4.700 liều vắc xin (Lumpyvac 4.500 liều, LumpyShield 200 liều) cho huyện Bắc Quang và Bắc Mê  để tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch. Kết quả triển khai tiêm phòng ngày 17-18/4/2021 tiêm được 59 con trâu/23 hộ/3 thôn của xã Hùng An. Lũy Kế: Tiêm được: 147 con (trâu 66 con, bò 81 con)/56/hộ/6 thôn xã Hùng An.

 - Công tác tiêu độc khử trùng: Tổng số hóa chất sử dụng tại các thôn có dịch: 32 lít, 100 kg vôi bột (Bắc Quang 17 lít và 100 kg vôi bột,  Bắc Mê 15 lít) để tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh, khu vực tiêu hủy giá súc mắc bệnh.
3. Các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục thời gian tới
Đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Bắc Mê tập trung các nguồn lực và khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn theo quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của UBND tỉnh và các văn bản của Sở Nông nghiệp và PTNT. Trong đó tập trung thực hiện những biện pháp sau:
- Khẩn trương chỉ đạo tổ chức cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh.
- Thực hiện tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh Viêm da nổi cục.
- Bố trí nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch như: mua vắc xin, hóa chất sát trùng, thuốc diệt côn trùng, kinh phí cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch,...
- Xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch vắc xin VDNC cho đàn trâu bò khỏe mạnh tại xã có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao.
- Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng (bao gồm thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,…) liên tục trong vòng 03 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.
- Khoanh vùng dịch, xã có dịch và xem xét việc lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào xã có dịch.
- Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tất cả các xã của huyện; trong đó lưu ý ghi rõ thông tin tình trạng gia súc khỏe mạnh, gia súc có biểu hiện bị bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, tình trạng xuất bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn xã; Tổ chức kê khai số lượng gia súc, đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động