Tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục và các biện pháp phòng, chống dịch

Thứ năm - 15/04/2021 10:00
1. Diễn biến tình hình dịch bệnh
Sáng ngày 13/4/2021, nhận được thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bắc Quang về tình hình dịch bệnh gia súc tại thôn An Dương, xã Hùng An nghi bệnh Viêm da nổi cục. Chiều ngày 13/4/2021 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại cơ sở và hướng dẫn xã Hùng An tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy: dịch bệnh xuất hiện từ ngày 10/4/2021 tại hộ ông Phạm Văn Thế, thôn An Dương có 02 con bò mắc bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy 02 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng II xét nghiệm. Kết quả 02/02 mẫu dương tính với vi rút Viêm da nổi cục (Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 1454/TYV2-CĐ ngày 14/4/2021).
Nhận định tình hình: Trên cơ sở kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy bệnh Viêm da nổi cục đang xảy ra tại xã Hùng An,  huyện Bắc Quang và không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở những địa phương khác nhưng chưa được phát hiện. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.  
2. Các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai thực hiện
- Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản như:  Công điện số 3664/CĐ-CTUBND tỉnh ngày 04/11/2020 và công văn số “4135” của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trên trâu bò; Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành các văn bản số “1153” ngày 21/8/2020; số “1562” ngày 16/11/2020 và số “1635” về việc tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại cơ sở và hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
- Đã thực hiện lấy 02 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng II xét nghiệm. Kết quả 02/02 mẫu dương tính với vi rút Viêm da nổi cục (Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 1454/TYV2-CĐ ngày 14/4/2021).
- Chi cục đã cấp 200 liều vắc xin Viêm da nổi cục (Lumpyvac) cho huyện Bắc Quang để tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch.

- Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bắc Quang cấp bổ xung hóa chất cho xã Hùng An để tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.

3. Các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục thời gian tới

Đề nghị UBND huyện Bắc Quang tập trung các nguồn lực và khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn theo quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của UBND tỉnh và các văn bản của Sở Nông nghiệp và PTNT. Trong đó tập trung thực hiện những biện pháp sau:

- Khẩn trương chỉ đạo tổ chức cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh.
- Thực hiện tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh Viêm da nổi cục.
- Bố trí nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch như: mua vắc xin, hóa chất sát trùng, thuốc diệt côn trùng, kinh phí cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch,...
- Xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí mua vắc xin và tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch vắc xin VDNC cho đàn trâu bò khỏe mạnh tại xã có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao.
- Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng (bao gồm thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,…) liên tục trong vòng 03 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh.
- Khoanh vùng dịch, xã có dịch và xem xét việc lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào xã có dịch.
- Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tất cả các xã của huyện; trong đó lưu ý ghi rõ thông tin tình trạng gia súc khỏe mạnh, gia súc có biểu hiện bị bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, tình trạng xuất bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn xã.
- Tổ chức kê khai số lượng gia súc, đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động