Tình hình thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày 4- 5/7/2021

Thứ ba - 06/07/2021 16:09
I. Diễn biến thời tiết
 Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên tối ngày 4/7/2021 đến sáng ngày 5/7/2021 , trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, lương mưa đo được Thông Nguyên 168,2mm, Nậm Ty 163.2mm, Bắc Quang 158mm, Tân Trịnh 141mm, Việt Lâm 113.4mm, Yên Bình 91mm, Chế Là 88.4mm, TP Hà Giang 72mm, Đồng Văn 65mm, Thuận Hòa 68.4mm, Thượng Sơn 61mm, Chi cục thủy lợi 60.2mm, Nà Chì 52,2mm. ( Lượng mưa tính từ 19h00 ngày 04/7 đến 7h ngày 05/7) Các điểm khác lượng mưa phổ biến từ 20-40mm. đã gây thiệt hại đến nhà ở, hoa màu của nhân dân và công trình phúc lợi tại huyện Đồng Văn, huyện Bắc Mê, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh tổng hợp báo cáo  như sau:
II. Tình hình thiệt hại
1.Thiệt hại về nhà ở
         * Về nhà ở: 01 nhà bị dổ 2 bức tường xây bằng gạch khoảng 30m, đổ 1 khung cứng, gẫy 2 dầm bê tông sát  tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn.
         2. Thiệt hại về nông, lâm nghiệp
         * Về lâm nghiêp:
          - Diện tích keo thiệt hại 70% là 1ha tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.
* Về trồng trọt:
- Diện tích ngô bị gẫy, đổ thiệt hại khoảng 0,4 ha,
+ Thiệt hại từ 30 – 70% là: 0,4ha xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê
Uớc tổng giá trị thiệt hại hơn: 200 triệu đồng.
III. Biện pháp khắc phục:
Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện đã chỉ đạo các xã có thiệt hại huy động lực lượng 4 tại chỗ khắc phục nhà cửa của nhân dân bị thiệt hại, khôi phục sản xuất. Tiếp tục thống kê thiệt hại về nhà ở, hoa màu... để tổng hợp báo cáo.
IV. Một số nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai:
- Để công tác PCTT và TKCN trong thời gian tới đạt hiệu quả trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả, Văn Phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố:
- Chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã, phường thị trấn tăng cường các giải pháp để người dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt và khôi phục sản xuất; Tăng cường công tác tuyên truyền các thông tin dự báo, cảnh báo về công tác phòng chống thiên tai đến người dân, giảm thiểu thiệt hại trong thời gian tới...
- Đối với khu vực nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi thiên tai cần tiếp tục theo dõi thường xuyên  thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, tài sản trong khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng.
- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ theo đúng Quy chế trực ban của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời. Khi phát sinh các tình huống, thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm "4 tại chỗ" để xử lý trước mắt và cập nhật số liệu thiệt hại và báo cáo (bằng điện thoại, mail, fax...) về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động