Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò

Thứ tư - 12/05/2021 10:33
Trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/4 đến ngày 09/5/2021 bệnh viêm da nổi cục (VDNC) đã xảy ra tại 23 ổ dịch, thuộc 10 xã, của 4 huyện (Bắc Mê, Bắc Quang, Yên Minh, Mèo Vạc); số gia súc mắc bệnh là 113 con trâu, bò; trong đó tiêu hủy 05 con (trâu 01 con, bò 04 con)/4 hộ/4 thôn/2 huyện, trọng lượng 1.303 kg.
Do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển (ruồi, muỗi, ve, mòng,...) và một số địa phương chưa triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; chưa có kế hoạch, chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch, đặc biệt là kinh phí mua vắc xin và tổ chức tiêm phòng bệnh VDNC, trong khi cần tối thiểu 21 ngày sau tiêm phòng vắc xin mới có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh có hiệu quả. Vì vậy nguy cơ dịch bệnh (VDNC) tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.
Để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch VDNC, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng;

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

 1. Đối với các huyện đã có dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò
1.1. Tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch; không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, lây lan và phát sinh các ổ dịch mới theo các chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn; đặc biệt là tập trung từ nay đến trước ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
 
1.2. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ và tuyệt đối tuân thủ các quy định đối với việc vận chuyển gia súc ra, vào vùng dịch. Chủ động lập các chốt chặn tại các vùng giáp ranh để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh phát sinh lây lan. Tổ chức xử lý, tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh VDNC khi mới xuất hiện dịch bệnh và còn ở trong diện hẹp.
 
1.3. Hướng dẫn người dân nuôi nhốt toàn bộ trâu, bò bệnh; hằng ngày vệ sinh, sát trùng, tiêu độc nơi nuôi, nhốt gia súc và khu vực xung quanh; có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ, không di chuyển số trâu, bò đã khỏi triệu chứng lâm sàng ra khỏi vùng dịch trong khoảng thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ ngày con gia súc cuối cùng khỏi bệnh lâm sàng và gia súc đã được tiêm vắc xin VDNC.
 
1.4. Chủ động bố trí kinh phí mua vắc xin và tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch vắc xin VDNC cho đàn trâu bò khỏe mạnh tại xã có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao (trong phạm vi bán kính 100 km từ địa phương có dịch VDNC); bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu trên 90% số gia súc thuộc diện tiêm phòng.
 
2.  Đối với các huyện, thành phố chưa dịch bệnh VDNC
2.1. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; chỉ đạo chính quyền và cán bộ chuyên môn ở cơ sở giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; xử lý, tiêu hủy gia súc tại địa phương mới phát dịch ở diện hẹp.
 
2.2. Hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng,… truyền bệnh.
 
2.3. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh VDNC, đánh giá nguy cơ và điều kiện thực tế để quyết định sử dụng vắc xin phòng bệnh VDNC cho đàn trâu bò khỏe mạnh; bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu trên 80% số gia súc thuộc diện tiêm phòng; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi bỏ kinh phí mua vắc xin tiêm phòng bệnh VDNC cho đàn trâu bò của mình nhằm giảm áp lực cho ngân sách.
 
3. Giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT    
 - Tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hiện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò; báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh, các khó khăn vướng ở cơ sở và đề xuất các giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trên địa bàn.
 - Đề xuất nhu cầu kinh phí với tỉnh để chống dịch VDNC khi dịch bệnh VDNC có diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan diện rộng.
 
4. Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Nguồn tin: UBND tỉnh Hà Giang


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động