Thu hoạch cây trồng vụ Xuân, sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2021

Thứ sáu - 11/06/2021 09:42

Để triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ đông năm 2021. Các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1.     Đối với cây trồng vụ Đông Xuân 2020-2021

-   Huy động tối đa máy móc, phương tiện, nhân lực để thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Xuân theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Tăng cường điều tra phát hiện, kịp thời phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại cuối vụ trên cây trồng.

-   Chăm sóc bảo vệ những diện tích cây rau màu chưa cho thu hoạch; tập trung nhân lực thu hoạch nhanh, gọn các cây rau màu đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất, chất lượng, hiệu quả.

2.      Đối với sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2021

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, nhận định xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 5 đến tháng 10/2021 khu vực Phía Bắc:

-   Dự báo số lượng áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trong năm 2021 hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức tương đương so trung bình nhiều năm (TBNN), khoảng từ 12-13 cơn bão và ATNĐ trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong mùa mưa bão năm 2021.

-   Nhiệt độ trung bình có khả năng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN), với chuẩn sai phổ biến từ 0,0 đến 1,50C. Nắng nóng tại khu vực có xu hướng xuất hiện tương đương so với TBNN. Tuy nhiên, không gay gắt và kéo dài như năm 2020, nắng nóng tập trung từ tháng 5 đến tháng 7. Trong khoảng thời gian mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10), sẽ có khả năng xuất hiện những trận dông mạnh xảy ra kèm lốc, sét, mưa đá.

- Mưa lớn sẽ tập trung nhiều trong thời gian tháng 6-9, cao điểm là tháng 8­9/2021, cần đề phòng mưa lớn cục bộ trong thời đoạn ngắn, nguy cơ cao gây lũ quét và sạt lở xuất hiện sớm ở vùng núi. Các đợt lũ vừa và lũ lớn sẽ tập trung trong các tháng 8-9/2021.

Như vậy, thời tiết diễn biến rất phức tạp, khó lường như; nắng nóng, hạn hán, mưa bão, lũ lụt, lũ quét, sâu bệnh... sẽ ảnh hưởng đến cây trồng các huyện, thành phố. Do vậy, các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo, như sau:

-     Tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Xuân, thu hoạch đến đâu khẩn trương làm đất ngay đến đó (bố trí làm đất bằng máy nông nghiệp những nơi có điều kiện thuận lợi) để gieo trồng, thực hiện cày vùi sâu gốc rạ, giữ nước trên ruộng, bón thêm vôi trước khi cày vùi gốc rạ để hạn chế nguồn sâu bệnh. Sử dụng các chế phẩm sinh học, nấm Tricoderma để đẩy nhanh quá trình phân giải tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa vụ Mùa.

-     Tiếp tục chỉ đạo cơ cấu giống, khung thời vụ và các biện pháp kĩ thuật tại hướng dẫn số 1663/SNN-TTBVTV, ngày 07/11/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT. Bố trí thời vụ và cơ cấu giống hợp lý, huy động tối đa mọi nguồn lực “cấy càng sớm càng tốt”, sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày và cực ngắn ngày để đảm bảo an toàn, tránh được những bất thuận của thời tiết và đảm bảo kế hoạch gieo trồng cây vụ Đông (đối với diện tích gieo trồng cây vụ Đông bố trí trà lúa Mùa sớm, cực sớm để có quỹ đất làm vụ Đông).

-     Sử dụng phân bón hợp lý, bón lót sâu, tập trung nặng đầu nhẹ cuối, tránh hiện tượng thừa đạm làm phát sinh dịch hại; đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới mạ khay máy cấy, SRI, 3 giảm 3 tăng, tưới nông lộ phơi trong sản xuất lúa nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế. Tăng cường áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, ứng dụng mạ khay, máy cấy, giảm chi phí sản xuất góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

-     Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 16/01/2020, của UBND tỉnh. Kế hoạch nâng cao giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 53 triệu đồng, năm 2021; Chủ động chuyển đổi một số diện đất không chủ động nước tưới chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, mở rộng diện tích rau màu hè thu. Trong đó, tập trung phát triển các cây rau màu chủ lực và lợi thế về thời vụ và đầu ra như: rau đậu các loại, cà chua, dưa chuột, dưa vàng, dưa hấu, dược liệu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và phải gắn liền với liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm, theo thị trường, chế biến.

-     Chỉ đạo đơn vị chuyên môn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng của cây trồng, kiểm tra đồng ruộng nắm chắc diễn biến của sinh vật gây hại trên đồng ruộng để chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống kịp thời; thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện và dự báo chính xác khả năng phát sinh, mức độ gây hại của các loài dịch hại thời gian tới, tham mưu biện pháp phòng trừ kịp thời, có hiệu quả.

-    Tiếp tục áp dụng thực hiện các chính sách đã được Trung ương, địa phương ban hành, đồng thời có cơ chế hỗ trợ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và các tổ hợp tác, mở rộng các loại hình dịch vụ, nhất là dịch vụ tiêu thụ nông sản.

-    Xây dựng phương án tưới tiêu, điều tiết nước hợp lý, khoa học ở vụ Mùa không để tình trạng úng ngập đầu vụ gây chết lúa sau cấy và kéo dài thờ i gian sinh trưởng do úng ngập. Có phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh để chủ động đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết và dịch hại xảy ra.

-    Đẩy mạnh công tác quản lý giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp... đảm bảo theo đúng quy định (Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14; Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật số 41/2013/QH13 và Nghị định số 94/2019/NĐ-CP ngày 13/12/2019 của Chính Phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác.). Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn đảm bảo cung cấp nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng cho sản xuất.

-    Hướng dẫn nông dân lựa chọn, mở rộng diện tích các loại rau, màu có hiệu quả kinh tế cao; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để gieo trồng rau màu và cây công nghiệp vụ mùa đảm bảo thời vụ và diện tích kế hoạch, chú trọng mở rộng diện tích RAT; Tăng cường áp dụng biện pháp che phủ mặt luống bằng rơm rạ, nilon, làm giàn che phủ bằng lưới đen. để hạn chế mưa to, nắng gắt, đảm bảo mật độ, hạn chế dập nát, tạo điều kiện cho các loại rau sinh trưởng, phát triển thuận lợi đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

-    Phổ biến các chính sách hỗ trợ sản xuất để chính quyền các cấp và người dân được biết và thực hiện. Thông qua các kênh phương tiện thông tin tuyên truyền các mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình như: mô hình cánh đồng mẫu, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, tích tụ đất đai sản xuất quy mô lớn, mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo phương pháp SRI... để các địa phương chỉ đạo áp dụng và mở rộng.

Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang.:


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Công ty chủ quản
Chuyển giao diện: Tự động